Cách thoát nạn khi xảy ra cháy tại nhà dân.

204 Lượt xem

Theo thống kê của Cảnh sát PCCC Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2015, trên địa bàn TP xảy ra 86 vụ cháy, trong đó hỏa hoạn chủ yếu xảy ra tại nhà dân với 34 vụ. Điều đáng nói là có đến 3 vụ cháy nghiêm trọng gây chết người, điển hình như vụ cháy tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai vào tháng 6 vừa qua làm chết 5 người trong một gia đình.

Cũng theo lực lượng cảnh sát PCCC, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là bởi người dân còn thiếu hụt kiến thức về công tác phòng ngừa và thoát nạn khi sự cố xảy ra. OlymFire sẽ giới thiệu rõ hơn cách thức xử lý đám cháy ngay từ lúc ban đầu và hướng dẫn người dân các kĩ năng để thoát nạn an toàn nếu có cháy nổ xảy ra tại gia đình.

Tình huống giả định là đám cháy xảy ra tại tầng 1 của một nhà cao tầng trong khu vực ngõ hẹp, đông dân cư. Ngay khi phát hiện ra đám cháy, người dân phải nhanh chóng di chuyển ra ngoài bằng các lối thoát nạn, qua ban công hoặc  thang thoát hiểm.

Trước khi mở cửa thoát khỏi căn hộ, hãy kiểm tra nhiệt độ bằng cách chạm lòng bàn tay lên bề mặt cửa hoặc tay nắm. Nếu thấy an toàn, không có nguồn nhiệt mới mở cửa thoát. Khi mở nên tránh sang một bên đề phòng lửa táp gây bỏng. Nếu nhiệt độ bên ngoài quá cao, tuyệt đối không nên mở cửa.

Trường hợp không thể thoát ra ngoài bằng cửa chính, hãy đóng chặt cửa lại, lấy khăn ướt bịt kín các lỗ phía dưới và trên cửa để ngăn khói lan vào phòng. Một trong những cách thức đơn giản mà hiệu quả nhất là trang bị sẵn băng dính và dán chặt vào các khe cửa.

OlymFire tuyên truyền cho người dân chủ động trang bị sẵn trong gia đình các bình bọt cứu hỏa, thang dây để thoát nạn từ các tầng cao của tòa nhà. Hướng dẫn cho các thành viên trong gia đình cách sử dụng các phương tiện một cách thuần thục và thường xuyên.

Không nên quây kín tầng của tòa nhà, phải để lối thoát, nên bố trí các ban công, để khi có cháy, có thể thoát ra ngoài, sang các tầng nhà lân cận và thoát nạn dễ hơn.

Thực tế từ vụ cháy nhà 3 tầng trong ngõ 190, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP HN cho thấy, chính vì không bố trí xây dựng ban công, không có khoảng trống để thoát nạn nên đã dẫn đến tình trạng 05 người không thể thoát ra ngoài và tử vong.

Để phòng ngừa cháy nổ xảy ra tại gia đình: Người dân không nên để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở; ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt.

Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết, từ đó loại bỏ các nguy cơ có thể dẫn đến hỏa hoạn trong gia đình.

AN TOÀN cho bạn là SỨ MỆNH của chúng tôi!

Giải Pháp Phòng Chống Cháy Nổ OLYM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *